LƯƠNG THÁNG 13 CÓ BẮT BUỘC PHẢI TRẢ CHO NGƯỜI LAO ĐỘNG KHÔNG?

LƯƠNG THÁNG 13 CÓ BẮT BUỘC PHẢI TRẢ CHO NGƯỜI LAO ĐỘNG KHÔNG?

Trong thực tiễn, “lương tháng 13” là một nội dung được nhiều người lao động quan tâm, đặc biệt vào dịp cuối năm. Tuy nhiên, việc chi trả khoản này giữa các doanh nghiệp dựa trên nhiều yếu tố như thỏa thuận giữa các bên, chính sách của doanh nghiệp hoặc tình hình hoạt động thực tế.

Hiện nay, pháp luật lao động chưa có quy định cụ thể hay định nghĩa chính thức về “lương tháng 13”. Về bản chất, lương tháng 13 được xem là một dạng tiền thưởng theo quy định tại Điều 104 Bộ luật Lao động 2019, cụ thể như sau:

Thưởng
1. Thưởng là số tiền hoặc tài sản hoặc bằng các hình thức khác mà người sử dụng lao động thưởng cho người lao động căn cứ vào kết quả sản xuất, kinh doanh, mức độ hoàn thành công việc của người lao động.
2. Quy chế thưởng do người sử dụng lao động quyết định và công bố công khai tại nơi làm việc sau khi tham khảo ý kiến của tổ chức đại diện người lao động tại cơ sở đối với nơi có tổ chức đại diện người lao động tại cơ sở.


Như vậy, lương tháng 13 là không bắt buộc phải trả cho người lao động. Hiện nay, pháp luật vẫn chưa có quy định về việc người sử dụng lao động phải trả lương tháng 13 cho người lao động. Lương tháng 13 bản chất là tiền thưởng, không phải tiền lương theo hợp đồng và cũng không phải nghĩa vụ bắt buộc theo Bộ luật Lao động 2019.