1. Từ chối nhận di sản thừa kế là gì ?
Từ chối nhận di sản thừa kế là việc người thừa kế tự nguyện tuyên bố không nhận phần tài sản mà mình được hưởng theo di chúc hoặc theo quy định của pháp luật (theo Điều 620 Bộ luật Dân sự 2015).

2. Khi nào thì được từ chối nhận di sản thừa kế ?
Căn cứ theo quy định tại khoản 3 Điều 620 Bộ luật Dân sự 2015, từ chối nhận di sản được quy định như sau:
Từ chối nhận di sản
1. Người thừa kế có quyền từ chối nhận di sản, trừ trường hợp việc từ chối nhằm trốn tránh việc thực hiện nghĩa vụ tài sản của mình đối với người khác.
2. Việc từ chối nhận di sản phải được lập thành văn bản và gửi đến người quản lý di sản, những người thừa kế khác, người được giao nhiệm vụ phân chia di sản để biết.
3. Việc từ chối nhận di sản phải được thể hiện trước thời điểm phân chia di sản.
Như vậy, việc từ chối nhận di sản chỉ cần thực hiện trước thời điểm phân chia di sản. Nếu như việc từ chối nhận di sản thừa kế nhằm mục đích trốn tránh nghĩa thực hiện nghĩa vụ tài sản thì dù có tiến hành từ chối nhận di sản thừa kế trước khi phân chia di sản thì vẫn vi phạm quy định pháp luật.
Ngoài ra, việc từ chối nhận di sản thừa kế phải bắt buộc được lập thành văn bản và gửi đến các đồng thừa kế, người được giao nhiệm vụ phân chia di sản.