Yêu cầu tuyên bố văn bản công chứng vô hiệu

Yêu cầu tuyên bố văn bản công chứng vô hiệu

1. Văn bản công chứng là gì?

Theo quy định tại khoản 4 Điều 2 Luật Công chứng 2014, Văn bản công chứng là hợp đồng, giao dịch, bản dịch đã được công chứng viên chứng nhận theo quy định của Luật Công chứng 2014.

Văn bản công chứng có hiệu lực kể từ ngày được công chứng viên ký và đóng dấu của tổ chức hành nghề công chứng

2. Người có quyền yêu cầu tuyên bố văn bản công chứng vô hiệu

Theo quy định tại khoản 1 Điều 398 BLTTDS 2015, người có quyền yêu cầu Tòa án tuyên bố văn bản công chứng vô hiệu là:

– Công chứng viên đã thực hiện việc công chứng;

– Người yêu cầu công chứng;

– Người làm chứng;

– Người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan;

– Cơ quan nhà nước có thẩm quyền.

Khi có căn cứ cho rằng việc công chứng văn bản công chứng có vi phạm pháp luật theo quy định của pháp luật về công chứng thì những người đã nêu trên có quyền yêu cầu Tòa án tuyên bố văn bản công chứng đó vô hiệu.

Khi yêu cầu Tòa án tuyên bố văn bản công chứng vô hiệu thì người yêu cầu phải có đơn yêu cầu và kèm theo đơn yêu cầu, người yêu cầu phải gửi các tài liệu, chứng cứ chứng minh cho yêu cầu tuyên bố văn bản công chứng vô hiệu là có căn cứ và hợp pháp.

3. Cơ quan có thẩm quyền giải quyết yêu cầu tuyên bố văn bản công chứng vô hiệu

Theo quy định tại khoản 6 Điều 27 BLTTDS 2015, yêu cầu tuyên bố văn bản công chứng vô hiệu thuộc thẩm quyền giải quyết của Tòa án.

Thẩm quyền của cấp Tòa án: thuộc thẩm quyền giải quyết của Tòa án nhân dân khu vực.

Thẩm quyền Tòa án theo lãnh thổ: theo điểm m khoản 2 Điều 39 BLTTDS 2015, Tòa án có thẩm quyền giải quyết yêu cầu tuyên bố văn bản công chứng vô hiệu là Tòa án nơi mà tổ chức hành nghề công chứng đã thực hiện việc công chứng có trụ sở.

4. Chuẩn bị xét đơn yêu cầu tuyên bố văn bản công chứng vô hiệu

Thời hạn chuẩn bị xét đơn yêu cầu: 01 tháng, kể từ ngày Tòa án thụ lý đơn yêu cầu.

Sau khi thụ lý đơn yêu cầu tuyên văn bản công chứng vô hiệu thì Tòa án có thẩm quyền phải báo ngay cho tổ chức hành nghề công chứng, Công chứng viên đã thực hiện việc công chứng, người yêu cầu công chứng, người có quyền, lợi ích liên quan, cơ quan nhà nước có thẩm quyền và Viện kiểm sát cùng cấp.

Sau khi hết thời hạn chuẩn bị xét đơn yêu cầu nêu trên thì Tòa án phải ra quyết định mở phiên họp để xét đơn yêu cầu. Kể từ ngày có quyết định mở phiên họp thì trong vòng 15 ngày, Tòa án phải mở phiên họp để xét đơn yêu cầu.

Lưu ý: Trong thời hạn chuẩn bị xét đơn yêu cầu, nếu như người yêu cầu rút đơn yêu cầu thì Tòa án sẽ ra quyết định đình chỉ việc xét đơn yêu cầu.

5. Quyết định tuyên bố văn bản công chứng vô hiệu

Sau khi xem xét các tài liệu, chứng cứ, Tòa án có thể chấp nhận hoặc không chấp nhận yêu cầu tuyên bố văn bản công chứng vô hiệu của người yêu cầu.

Trường hợp Tòa án chấp nhận đơn yêu cầu thì Tòa án sẽ ra quyết định tuyên bố văn bản công chứng vô hiệu. Trong quyết định này, Tòa án phải quyết định về hậu quả pháp lý của việc tuyên bố văn bản công chứng vô hiệu theo pháp luật.

Trên đây là chia sẻ của luạt sư về “Yêu cầu tuyên bố văn bản công chứng vô hiệu”. Nếu Quý vị cần giải đáp thắc mắc hoặc cần tư vấn về các vấn đề pháp lý, Quý vị có thể liên hệ trực tiếp đến hotline 0987 951 938 hoặc gửi câu hỏi đến website Luatsudang.com để được hỗ trợ, giải đáp kịp thời. Trân trọng cảm ơn.